Sashimi là gì? Các loại Sashimi được yêu thích

Sashimi là gì

Ẩm thực tinh hoa Nhật Bản luôn để lại ấn tượng sâu sắc đến cho thực khách khi thưởng thức. Sashimi là biểu tượng của nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản, được xem là món ăn cần sự tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ, cách chế biến đa dạng, bắt mắt kèm hương vị độc đáo. Đặc biệt vô cùng tốt cho sức khỏe. Để hiểu rõ hơn về món ăn này, hãy cùng Ola Sushi khám phá bài viết này nhé!

ssm 3 loai

Sashimi là gì?

Sashimi là món khai vị trong bữa ăn trang trọng ở Nhật Bản mà thành phần chính là các loại hải sản tươi sống được cắt thành từng lát mỏng có chiều rộng khoảng 2.5 cm, chiều dài 4 cm và dày chừng 0.5 cm (còn có thể cắt vuông nhưng cũng phải theo nguyên tắc), nhưng kích cỡ có thể thay đổi khác nhau tuỳ vào loại nguyên liệu và cách chế biến của người đầu bếp.

Sashimi hiểu nôm na theo Tiếng Việt là món sống hoặc tái, nghĩa là cắt thịt sống để ăn. Đây là món ăn truyền thống của Nhật. Mỗi miếng thịt được cắt rất dứt khoát, mịn và bày trí đẹp mắt cùng các loại rau, gia vị tạo nên một bức tranh với nhiều màu sắc bắt mắt chinh phục mọi giác quan.

Được ăn cùng với các loại nước chấm như nước tương, các loại gia vị như sốt shoyu, wasabi, gừng và một số loại rau như tía tô, bạc hà và củ cải trắng bào sợi hoặc một số loại tảo biển khác. Không chỉ xuất hiện để trang trí đẹp mắt mà những nguyên liệu này còn tăng hương vị tuyệt vời và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ.

Với thành phần chính là các loại hải sản tươi sống người Nhật cho rằng những món ăn từ hải sản nói chung, đặc biệt là cá rất có lợi cho sức khỏe người ăn, giúp thông minh, mắt sáng,…

Các loại Sashimi được yêu thích nhất

Sashimi Cá Hồi (Sake)

Sashimi cá hồi – một trong những món sashimi nổi tiếng khắp thế giới vì sự tươi ngon với hình thức trang trí bắt mắt.
Để làm ra món ăn này, người đầu bếp không những cần có tay nghề giỏi mà còn cần tới nguyên liệu là những chú cá hồi tươi, được tuyển chọn kỹ lưỡng để thỏa mãn vị giác cũng như thị giác của khách hàng.

Sở hữu cho mình một vẻ ngoài bắt mắt với nguồn dinh dưỡng dồi dào, không gì là khó hiểu khi Sashimi cá hồi luôn nằm trong danh sách những món sashimi được yêu thích nhất không chỉ ở xứ Mặt trời mọc mà còn được ưa chuộng trên khắp thế giới.

Sashimi Cá Trích Ép Trứng (Komochi)

Không chỉ ‘hạ gục’ thực khách bằng vẻ ngoài đẹp tinh tế với chiếc áo đỏ quý phái, món Sashimi cá trích ép trứng còn khiến người ta mê mẩn bởi cái hương vị bùi thơm béo ngon khó tả.

Sashimi Cá Cam (Kampachi)

Một món ăn sashimi tinh tế khác được chế biến từ cá cam – Kampachi với độ mềm mịn khỏi cần bàn cãi. Sau một ngày dài mệt mỏi và bạn cần một nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe?

ssm ca cam

Hãy tìm đến món ăn này, bởi hàm lượng dinh dưỡng rất cao, cung cấp nguồn Protein dồi dào, Vitamin A, Vitamin B, Omega-3, mang lại một bữa ăn với giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể

Sashimi Cá Ngừ Đại Dương (Maguro)

Với chất lượng cá ngừ tươi ngon bậc nhất, món sashimi này bạn chắc chắn phải dùng thử ngay để cảm nhận đủ đậm chất hương vị biển tuyệt vời.
Thanh ngọt tự nhiên cùng vô vàng chất dinh dưỡng đảm bảo sẽ gây nghiện.

Cho đến bây giờ, trên bản đồ ẩm thực thế giới, Sashimi luôn luôn có tên trong danh sách những món ăn ngon nhất cần được thưởng thức. Những bài báo ca ngợi hoặc tìm hiểu “Sashimi là gì?” luôn luôn đứng đầu top tìm kiếm.

ssm ca ngu

Sashimi Bụng Cá Ngừ (Otoro)

Nếu ai hỏi bạn rằng món Sashimi cá ngừ nào có giá trị dinh dưỡng cao nhất, thì đây món Sashimi bụng cá ngừ – Otoro chính là câu trả lời.

Món ăn dinh dưỡng này được làm từ phần thịt dưới bụng của cá ngừ và bản thân của phần thịt này cũng được chia thành nhiều loại, dựa vào những lớp mỡ của thịt cá. Nghe giống như xếp loại thịt bò vậy. Nếu bạn muốn bổ sung một nguồn dinh dưỡng giá trị, hãy tự tin và tìm đến món ăn đặc sắc này nhé.

Sashimi Sò Đỏ (Hokkigai)

Có lẽ bạn đã quá quen thuộc với những món Sashimi làm từ cá, vậy nên Ola Sushi muốn giới thiệu cho bạn một món Sashimi thú vị khác được làm từ sò đỏ. Trên thực tế, sò đỏ rất được ưa chuộng vì chúng rất giòn và có vị ngọt.

ssm so do

Để món ăn giữ nguyên được chất lượng, người đầu bếp cần giữ cho sò giữ được độ tươi và bảo quản ở nhiệt độ quy định.
Sashimi sò đỏ rất dễ được nhận biết trong các nhà hàng Nhật với những chiếc vỏ hình tam giác và chân màu đỏ.

Sashimi và nghề rèn dao truyền thống

Sashimi còn góp phần tạo hình một nghề truyền thống, cũng rất đặc trưng và lâu đời, đó là nghề rèn dao. Để cắt sashimi, có hai loại dao chuyên dụng được ưa chuộng đó là dao Deba và dao Sashimi.

  • Dao Deba là loại dao khá nặng, lưỡi dày có chiều dài từ 15-21cm. Sống lưỡi dày cộng với độ nặng phù hợp giúp người dùng thuận tiện trong việc phi-lê cá và cắt được cả xương sống, xương sườn cá
Dao Deba
  • Dao Sashimi là loại dao cắt dài nhất trong tất cả các loại dao cổ truyền của Nhật Bản, dài khoảng 20-35cm, lưỡi mỏng, sắc và nhẹ. Để cắt ra những lát cá dày, đường cắt dứt khoát, gọn gàng, đều, đẹp, cuốn hút thực khách cả thị giác lẫn vị giác.
Dao Sashimi

Sashimi là món ăn đề cao sự tinh khiết

Từng lát cá tươi rói, mềm mại khi đem chấm vào hỗn hợp wasabi và nước tương nhật cho vào miệng, cảm giác đầu tiên là cay nồng, nóng rát lan tỏa khắp cổ họng, rồi xông lên mũi, mắt, khiến người ta muốn hét mà không hét được, nước mắt cứ thế mà ứa trào. Nhưng chỉ một lát sau, cảm giác cay nóng đó sẽ nhẹ nhàng tan nhanh và hòa quyện vào vị ngọt thanh của lát cá tươi, để lại một cảm giác “sướng” thấu tận từng tế bào.
Sashimi là món ăn đại diện và đề cao sự tinh khiết trong nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Nếu có cơ hội, chắc bạn cũng nên thử món ăn đặc biệt này một lần chứ nhỉ?^^

ssm 5 loai

Một vài chia sẻ vừa rồi, hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu hơn về Sashimi và văn hóa của Nhật Bản. Bạn đã thưởng thức món ăn này chưa? Nếu chưa thì Alo ngay đi đến Ola Sushi để order một trong những món sashimi hấp dẫn này nhé!
LIKE & FOLLOW FANPAGE: https://www.facebook.com/olasushi.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901718584