Ẩm thực Nhật Bản và những điều bạn chưa biết?

am-thuc-nhat-ban

Nhắc đến Nhật Bản ai trong chúng ta cũng sẽ nhớ ngay đến núi Phú Sĩ, Samurai, Doremon,…hay các món ăn kích thích vị giác như: sushi, mì udon, sake,…Thật vậy bên cạnh phong cảnh hữu tình, các giá trị văn hóa lịch sử tiêu biểu thì ẩm thực Nhật Bản cũng là một trong những nét truyền thống vô cùng đặc sắc, trong đó không thể không nhắc đến là món sashimi, sushi, bánh mochi,….

Ẩm thực truyền thống Nhật Bản có sự giao thoa với phong vị ẩm thực phương Tây và Trung Hoa. Thể hiện rõ nhất trên món mì Ramen, há cảo, mì ý, cà ri và hambuegr. Điểm nổi bật nhất của ẩm thực Nhật Bản chính là nguyên liệu tươi và chất bột. Các món ăn này được người đầu bếp tỉ mỉ cân bằng hương vị, tập trung làm nổi bật sự tinh khiết, tươi ngon tự nhiên vốn có của nguyên liệu. Từ màu sắc đến hương vị đều mang nét đặc trưng riêng biệt không giống với bất kỳ món ăn nào trên thế giới. Mời bạn cùng Ola Sushi khám phá các món ăn nổi tiếng của ẩm thực Nhật qua bài viết dưới đây nhé.

Top 6 món ăn tiêu biểu của ẩm thực Nhật Bản

Sushi – món ăn quốc bảo của Nhật

Sushi được làm từ các nguyên liệu vô cùng đơn giản, từ cơm trộn giấm kết hợp cùng với các loại hải sản khác nhau, ăn kèm với nước tương đậu nành, wasabi và gừng chua. Sự chu đáo từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến sự tỉ mỉ của các đầu bếp khi chế biến đã làm cho sushi trở thành một món ăn nổi tiếng không chỉ ở Nhật mà còn ở nhiều nơi trên thế giới.

ẩm thực Nhật Bản

Sashimi – tinh túy của món ăn tươi sống  

Được chế biến từ các loại hải sản tươi sống, Sashimi là món khai vị đánh thức vị giác của thực khách vô cùng tuyệt vời. Những lát hải sản tươi sống nhỏ được cắt mỏng khéo léo, ăn kèm với củ cải bào, lá tía tô, chấm tương, xì dầu, wasabi, gừng,… tùy loại. Top các món Sashimi được yêu thích là từ : cá ngừ, cá hồi, bạch tuộc, tôm, cá cam, cá kiếm,…

ẩm thực Nhật Bản

Mì Ramen – ngon đúng điệu mì quốc dân

Mì Ramen là một trong những món ăn nức tiếng của xứ Phù Tang. Sợi mì nhỏ, xoăn khi ăn sẽ cảm nhận ngay vị giòn dai sần sật chứ không mềm như mì của Việt Nam. Trong món mì Ramen điểm nhấn đặc trưng nhất chính là nước dùng được hầm kỹ từ các loại xương heo, xương gà trong 10 tiếng đồng hồ. Mì Ramen thường ăn kèm với thịt heo thái lát rong biển, chả cá, trứng, bắp cải, bắp (ngô).

ẩm thực Nhật Bản

Mì Udon – gần gũi đầy tinh tế

Mì Udon cũng là một trong những món ăn đặc sắc của ẩm thực truyền thống Nhật Bản. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở bất kì đâu khi đến Nhật. Nguyên liệu chế biến mì đơn giản gồm: bột mì, nước, muối trộn đều, sau đó các đầu bếp sẽ tạo ra những sợi mì to dày và dai đúng kiểu truyền thống. Thưởng thức mì Udon khi còn nóng mới cảm nhận được hết hương vị của món ăn này, sợi mì dai dai với nước dùng ngọt thanh, kết hợp hài hòa cùng nước tương, rượu Mirin và Dashi ngon đúng điệu.

ẩm thực Nhật Bản

Tempura – đơn giản nhưng đặc sắc

Tempura cũng là một trong những món ăn truyền thống của Nhật đến trải nghiệm khác biệt cho thực khách. Mới nhìn bạn sẽ lầm tưởng với món tôm tẩm bột chiên những thực chất nó được làm rất kì công, có sự hòa quyện hoàn hảo giữa các nguyên liệu: tôm, đậu phụ non, rong biển, đậu bắp,…sau khi chế biến, sẽ được phủ lên một lớp bột chiên giòn thơm và ăn nóng cùng với súp.

ẩm thực Nhật Bản

Rượu Sake

Sẽ là một thiếu sót khi nhắc đến đặc trưng ẩm thực Nhật Bản mà không nhắc đến rượu Sake. Được làm từ gạo của Nhật và thường được uống kèm với một số món ăn. Rượu Sake được cho là có nguồn gốc từ thời cổ đại, nó có tác dụng giúp làm ấm cơ thể vào mùa đông. Nếu uống rượu đã được ướp lạnh, thực khách sẽ có cảm giác như đang thưởng thức 1 loại rượu vang hảo hạng. Trên khắp nước Nhật, mỗi miền đều có nhà máy rượu mang hương vị đặc trưng rất riêng. Hương vị rượu của các vùng cũng sẽ khác nhau do nó còn tùy vào chất lượng gạo, nước và cả quá trình sản xuất.

Bánh Mochi – món quà tuyệt vời

Các tín đồ hảo ngọt sẽ khó lòng bỏ qua nó bánh mochi thơm ngon, mềm dẻo đặc sắc của ẩm thực truyền thống Nhật Bản. Đây là loại bánh được làm từ bột nếp mềm, dẻo bên trong có nhân đậu đỏ, đậu xanh hay kem lạnh,…Thưởng thức bánh mochi đúng điệu là phải dùng chung với trà nóng. Bánh mochi thường dùng nhiều trong các dịp lễ tết, đầu năm mới với mong ước năm mới may mắn, bình an, hạnh phúc viên mãn.

Hiện nay, ẩm thực Nhật Bản ngày càng nổi tiếng và có mặt ở  khắp nơi trên thế giới. Nếu có dịp đến với xứ sở hoa anh đào xinh đẹp này, bạn đừng quên thưởng thức và cảm nhận nền ẩm thực có một không hai này. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều thông tin về tinh hoa ẩm thực Nhật. Và đừng quên ghé Ola Sushi để thưởng thức các món Nhật chuẩn vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901718584