Aburi Sushi là gì? Giải mã 5 thuật ngữ món ăn thường thấy trong nhà hàng Nhật

aburi sushi là gì

Nigiri Sushi vẫn luôn là món ăn quen thuộc với những thực khách có niềm đam mê ẩm thực Nhật Bản. Nhưng bạn đã bao giờ được thưởng thức aburi sushi – một loại sushi độc đáo, khác biệt so với sushi thông thường chưa? Đây là sự đổi mới đặc biệt, Aburi Sushi là gì mà có sức hút đối với du khách trên toàn thế giới đến vậy?

Không ít thực khách cảm thấy bối rối khi cầm thực đơn của các nhà hàng Nhật với các thuật ngữ như “Don”, “Aburi”, “Yaki”,… Hôm nay Ola Sushi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu nhé!

Từ Aburi đến Oshizushi, lịch sử của Sushi và Sashimi

Đầu tiên, “sushi” là một hình thức dùng để bảo quản cá, được đưa vào Nhật Bản từ thế kỷ thứ 8 từ phía đông nam Châu Á. Hình thức này là bọc lại 1 miếng các bạn đã được sơ chế trong gạo lên men.

Bằng cách này, cá có thể được lưu trữ trong vài tháng, tuy nhiên, người ta sẽ phải bỏ đi phần gạo đó. Sau đó, cá được ăn với cơm, đây là thức ăn chủ yếu của Nhật Bản, được gọi là nare-zushi, hiện nay bạn vẫn có thể tìm thấy món sushi này.

aburi sushi là gì

Sau nhiều năm phát triển, nare-zushi phát triển theo đặc trưng của từng khu vực: tại Osaka, phổ biến oshi-zushi, trong khi ở Shiga vẫn đang nổi tiếng với món funa-zushi từ Hồ Biwa.

Haya-zushi, hay “sushi nhanh” được sáng tạo ra từ giữa thế kỷ 19 bởi Hanaya Yohei, đây là dạng sushi được biết đến trên toàn thế giới hiện nay, hay còn gọi là nigiri-sushi. Cá tươi từ Vịnh Edo (Tokyo ngày nay) được ăn cùng với cơm giấm, và sushi yatai (- quầy hàng thực phẩm) nổi lên khắp Tokyo. Theo ghi chép cho rằng hình thức sushi này trở nên phổ biến trên khắp Nhật Bản từ sau trận động đất Kanto năm 1923, do các đầu bếp sushi ở Tokyo di tán trở về quê hương và truyền bá văn hóa sushi ngay tại quê nhà của mình.

5 thuật ngữ món ăn cần thuộc nằm lòng trong các nhà hàng Nhật Bản

Aburi Sushi

Aburi sushi là gì? Trong tiếng Nhật, Aburi mang ý nghĩa là “nướng lửa”, nhưng là nướng bằng đèn hàn. Để làm tăng thêm độ béo ngậy và lớp vỏ vàng ươm, giòn, tạo hương vị khác lạ cho Nigiri Sushi, các đầu bếp dùng đèn hàn để nướng lớp mặt trên của miếng thịt hải sản tươi sống một cách nhanh chóng. Với kĩ thuật, tay nghề cao của mình, họ phải nướng làm sao chỉ bề mặt của miếng thịt sống đủ chín tới, tạo nên một lớp vỏ giòn, vàng hấp dẫn.

aburi sushi là gì

Với cách sơ chế độc đáo, hương vị của Aburi Sushi hoàn toàn mới lạ, đặc sắc. Lớp vỏ giòn kết hợp với hương vị tự nhiên của hải sản tạo nên sự béo ngậy tự nhiên, chinh phục mọi thực khách khi ăn thử miếng đầu tiên. Dù chỉ đươc nướng qua, nhưng hương vị thuần khiết của miếng hải sản không hề mất đi mà càng trở nên nổi bật hơn sau khi nướng, ăn kèm với một ít wasabi và nước tương.

Lần sau nếu thấy công thức “aburi + tên món ăn” thì bạn biết rằng đây là món được khè lửa sơ qua rồi nhé. Tuy nhiên cũng có một vài món được kè qua lửa nhưng trong tên không có chữ Aburi như: Sake Ura Maki – cơm cuộn phủ cá hồi bên ngoài, Gyu Fuji Tataki Sushi – sushi bò Fuji nướng tái, Hokkaido Hotate Sushi – Cơm cuộn Sò Điệp Nhật tổng hợp,… Thêm một sự lựa chọn cho những ai muốn thay đổi món  hoặc không thích ăn đồ sống.

Age

Khác hoàn toàn với Aburi, Age trong tiếng Nhật có nghĩa là chỉ các món ăn được chiên ngập trong dầu. Và thường các món Age sẽ được phủ một lớp bột mỏng bên ngoài. Khi bạn gọi tên 1 món ăn trong menu có đuôi là Age thì nhân viên nhà hàng sẽ hiểu rằng bạn đang gọi các món được chiên ngập dầu. Một vài món bạn có thể dễ dàng bắt gặp như: Aburaage – đậu hũ chiên, Karaage – gà chiên…

age - món chiên ngập dầu

Don

Donburi hay còn gọi là Don có nghĩa là “tô, thố”. Với các mon có đuôi “don” có nghĩa là món ăn nhiều cơm đặt trong tô hoặc thố. Trong văn hóa Nhật, khi nhắc đến Don, người khác sẽ ngầm hiểu rằng bạn đang muốn order một phần nhiều cơm, kèm thức ăn. Một vài món Don nổi tiếng trong các nhà hàng Nhật hiện nay: Gyudon – cơm thịt bò, katsudon – cơm heo chiên xù, oyakodon – cơm trứng và gà, unadon – cơm lươn,…

unagidon

Yaki

Yaki trong tiếng Nhật có nghĩa là “dùng nhiệt độ làm chín trực tiếp” thường dùng để chỉ các món cần chế biến ở nhiệt độ cao như: nướng, xào,… Các món Yaki thường thấy trong menu quán ăn Nhật: Okonomiyaki – bánh xèo Nhật, teriyaki – thịt xào nước xốt tương, sukiyaki – thịt xào rau củ, yakisoba – mì soba xào….

okonomi-yaki

Mushi

Theo nghĩa tiếng Nhật Mushi là hấp, vì vậy các món ăn có tên gọi kèm “mushi” ở phía sau có nghĩa là được làm chín bằng cách hấp chúng. Ví dụ điển hình như Chawanmushi là món trứng hấp nổi tiếng của Nhật, hay Yasai mushi – rau củ hấp,… Đặc biệt món Dobinmushi – hấp trong ấm trà nổi tiếng là một trong những món ăn mà bất kì ai cùng muốn được thưởng thức 1 lần. Dobinmushi có hương vị rất đặc biệt, vừa đậm đà, thanh dịu.

chawan-mushi

Thưởng thức Aburi Sushi thơm ngon, chuẩn vị – Ghé ngay Ola Sushi

Hy vọng với các thông tin trên đây sẽ giúp cho thực khách biết và phân biệt được Yaki, Aburi sushi là gì?…. Hãy ghé Ola Sushi cùng bạn bè, người thân để cảm nhận hương vị độc đáo, hấp dẫn của Aburi Sushi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901718584